Tin tức bất động sản nổi bật tháng 08/2020 từ Phúc Land Group

Nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin cho khách hàng quan tâm bất động sản, Phúc Land Group mở thêm chuyên mục cung cấp thông tin bất động sản nổi bật, giúp khách hàng luôn có thông tin mới nhất – nóng hổi nhất trên thị trường bất động sản.

Trong bản tin bất động sản lần này sẽ bao gồm các thông tin sau:

 1. Trong 5 năm qua, đã có bao nhiêu người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?
 2. Tháng 9 khởi công cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, từ TP.HCM đi Phan Thiết chỉ mất 2 tiếng
 3. Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2020 tại các ngân hàng lớn

—-

1.Trong 5 năm qua, đã có bao nhiêu người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?

Trong 5 năm qua, từ 2015 – 2020, cứ trung bình 10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì có đến 8 người lựa chọn TP.HCM để mua nhà. Tổng số bất động sản đã bán cho người nước ngoài trong thời điểm trên đạt hơn 12.000 sản phẩm.

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Hiệp hội bất động sản TP.HCM liên quan đến tình hình bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trong thời điểm 2015-2020 của 17 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn, chi tiết như biểu đồ sau:

tỉ lệ khách nước ngoài mua nhà ở việt nam 2020

Tình hình bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trong 5 năm qua của 17 doanh nghiệp lớn. Nguồn số liệu: Hiệp hội bất động sản TP.HCM

Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng đưa ra giả định, đó là nếu 17 Tập đoàn và doanh nghiệp lớn như biểu đồ phía trên chiếm khoảng 70-80% thị phần nhà ở bán cho các cá nhân nước ngoài, thì có thể ước số lượng căn nhà mà người nước ngoài đã mua tại Việt Nam trong 05 năm qua rơi vào khoảng 14.800 – 16.000 căn.

Phân tích cụ thể hơn chúng ta có thể thấy, trong số 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn được liệt kê thì 5 Tập đoàn hàng đầu bao gồm: Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, CBRE, Hưng Thịnh được nhiều người nước ngoài lựa chọn mua nhà, với tổng số 10.571 căn, chiếm 85,7% tổng số nhà đã bán cho người nước ngoài. Đặc biệt, riêng Tập đoàn Vingroup chiếm tỷ lệ 40%, cao nhất so với tất cả.

 

2.Tháng 9 khởi công cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, từ TP.HCM đi Phan Thiết chỉ mất 2 tiếng

Hiện tại công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây dài 99km cơ bản đã hoàn tất, dự án được lên kế hoạch khởi công vào tháng 9 tới đây.

Theo đó vào ngày 21/8 vừa qua, UBND Đồng Nai cùng Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, thuộc Bộ Giao thông Vận tải) đã có buổi khảo sát về vấn đề công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Theo UBND Đồng Nai, hiện tại công tác giải phóng mặt bằng tại 2 huyện gồm: Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh cơ bản đã hoàn thành. Các công trình hạ tầng kỹ thuật tại 3 nơi này đang được di dời để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Ngoài ra, UBND huyện Xuân Lộc cũng đã hoàn thành chi trả số tiền bồi thường, hỗ trợ 531 trong tổng số 723 trường hợp (đã phê duyệt phương án đền bù); đồng thời tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 192 trường hợp còn lại. Đối với 114 trường hợp chưa được phê duyệt phương án bồi thường (đợt 2), huyện Xuân Lộc sẽ bắt đầu hoàn thiện hồ sơ, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và thẩm định, phê duyệt.

Hiện chủ đầu tư dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đã chuyển 60 tỷ đồng để chi trả tiền đền bù, hỗ trợ các trường hợp trong đợt 2 cho UBND huyện Xuân Lộc. Khoảng 290 tỷ đồng còn lại sẽ được chủ đầu tư chuyển cho địa phương trong tháng 8.

cao tốc long thành dầu giây khi nào xong

Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ được khởi công vào tháng 9.2020. Ảnh minh họa

Theo Phúc Land Group tìm hiểu, dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây có chiều dài khoảng 99 km, trong đó có 51km đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện dự án, phía Đồng Nai đã cho thu hồi diện tích đất khoảng 412 ha nằm tại 3 huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP Long Khánh. Cùng với dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Mai Sơn – quốc lộ 45, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đã được Quốc hội chuyển từ hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công tại kỳ họp tháng 6 vừa qua.

Dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng. Trước đó ngày 4/8, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục đầu tư, nhanh chóng khởi công dự án và hoàn thành vào năm 2022.

Khi tuyến cao tốc này đi vào hoạt động, người dân TP.HCM chỉ mất khoảng 2 tiếng di chuyển để đến được thành phố biển Phan Thiết thay vì mất khoảng 4 tiếng như trước đây.

Theo đánh giá từ Phúc Land Group, khi dự án Phan Thiết – Dầu Giây chính thức khởi công, giá đất tại khu vực Đồng Nai – Long An nơi những tuyến đường có thể liên kết được sẽ có chiều hướng tăng giá. Tuy nhiên giá đất theo nhận đinh của Phúc Land Group có thể sẽ chỉ tăng nhẹ từ 25% – 30% tùy vào vị trí chứ không có nhiều biến chuyển mạnh mẽ.

3.Lãi suất vay mua nhà tháng 9/2020 tại các ngân hàng lớn

Trước khi tìm hiểu lãi suất bạn có thể tham khảo lại một số thông tin về các hình thức vay bên dưới đây, để có cái nhìn tổng quan hơn về việc vay nhé!

Các hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay
Hiện nay, các ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có các hình thức vay đa dạng và phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Tuỳ theo mục đích và tình hình tài chính của bạn mà có thể lựa chọn một trong các hình thức vay dưới đây:

Vay thế chấp mua nhà:

 • Vay thế chấp mua nhà là hình thức vay vốn truyền thống và phổ biến. Đây là hình thức thế chấp tài sản đảm bảo để có thể được vay vốn với lãi suất vay ngân hàng không quá cao.
 • Với hình thức vay thế chấp, bạn có thời hạn vay lâu dài, có thể lên tới 25 năm. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản bạn đang có ý định mua hoặc tài sản có giá trị tương đương khác.
 • Vay thế chấp và tín chấp là hai hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà phổ biến nhất hiện nay.
 • Vay thế chấp mua nhà là lựa chọn phù hợp nếu như bạn đang có nhu cầu vay một khoản tiền lớn và trả trong một thời gian dài. Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng với hình thức vay thế chấp bắt buộc bạn phải có một tài sản đảm bảo đủ lớn tương đương với số tiền bạn vay.
 • Nếu bạn không có khả năng chi trả gốc và lãi cho ngân hàng, bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo.

Ưu điểm và nhược điểm của vay thế chấp mua nhà:

Ưu điểm:

 • Đối với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn và thời gian vay dài hạn tuỳ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Lãi suất vay ngân hàng thế chấp cũng thấp hơn so với vay tín chấp.

Nhược điểm:

 • Vay thế chấp là hình thức vay đòi hỏi bạn cần có tài sản để thế chấp như nhà đất, xe hơi, hay tài sản có giá trị phù hợp. Sau khi thế chấp tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn tuy nhiên nếu không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, tài sản của bạn sẽ chuyển sang cho ngân hàng sở hữu. Do số khoản vay thường lớn, cần tốn thời gian thẩm định tài sản nên thời gian xử lý hồ sơ vay cũng kéo dài vì nhiều thủ tục.

Vay tín chấp mua nhà:

 • Vay tín chấp mua nhà là hình thức vay khá có lợi với những người có nhu cầu vay vốn mua nhà. Đây là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt dựa vào độ tín nhiệm, độ đáng tin cậy của bạn.
 • Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất vay ngân hàng cao hơn vay thế chấp, thời gian vay ngắn hơn. Nhưng nếu bạn có ý định mua nhà nhưng lại không có một khoản tiền quá lớn, đồng thời, có khả năng trả trong thời gian ngắn hạn thì nên lựa chọn hình thức cho vay này.

Ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp:

Ưu điểm:

 • Đối với hình thức vay vốn tín chấp, đây là hình thức vay không cần đảm bảo tài sản và phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín của bạn. Các ngân hàng thông thường sẽ đánh giá uy tín của bạn thông qua các thông tin mà bạn cung cấp. Trong đó, bao gồm thông tin về việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng của bạn.

Nhược điểm:

 • Bất lợi lớn nhất của hình thức vay mua nhà tín chấp đó là lãi suất vay ngân hàng. Do không cần thế chấp tài sản để phòng trừ rủi ro và những chi phí liên quan như thẩm định mà hình thức vay tín chấp thường có lãi suất vay ngân hàng cao hơn những hình thức vay khác.
 • Vay tín chấp không cần phải thế chấp tài sản, tất cả đều phụ thuộc vào uy tín của bạn.
 • Khi bạn có một số tiền nhất định để mua nhà và cần một khoản vay không quá lớn để bù đắp vào phần tài chính còn thiếu khi mua nhà, vay tín chấp là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.
 • Vay tín chấp có thủ tục vay khá đơn giản. Thời gian giải ngân nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng nhận tiền chỉ sau một vài ngày nộp hồ sơ. Tất cả đều phụ thuộc vào uy tín của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn chứng minh được thu nhập và khả năng trả nợ của mình, bạn có thể vay một số tiền khá lớn, lên đến khoảng 500 triệu.

Bảng lãi suất vay mua nhà các ngân hàng tháng 9/2020

lãi suất vay ngân hàng mua nhà 2020

Nguồn: Tổng hợp

MKT: 0969.214.214 - KD: 0928.178.178